Cách viết bài chuẩn SEO không khó nếu muốn đẩy Top

Lang thang trên mạng tìm đọc đủ thứ bài viết hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO mà sao mình thấy hoang mang quá, nói là hướng dẫn viết bài làm sao cho chuẩn SEO mà vẫn có nhiều tác giả cố tình viết dài dòng, thêm bớt những phần không quan trọng khiến người đọc khó ghi nhớ được.

Mình cũng mới chân ướt chân ráo tìm hiểu về SEO và cũng may mắn đạt được TOP Google với những từ khóa dễ hoặc trung bình. Mình khuyên các bạn là một khi đã bước chân vào "giới SEO" rồi thì bạn nên nghiêm túc với nó, vì SEO bây giờ khó hơn trước rất nhiều, nếu bạn không có đam mê hoặc LƯỜI thì bạn nên biết mình phải làm gì rồi đó.

Có vẻ mình hơi luyên thuyên nhỉ, thôi mà không sao giờ mình bắt đầu tập trung vào nội dung chính nhé. Nói về cách viết bài làm sao cho nó chuẩn SEO thì chắc có lẽ mình cũng chả có bí quyết gì cả. Nói vậy các bạn đừng buồn vì theo mình nghĩ Google nó cũng chẳng có công thức hay quy tắc gì đưa ra để đánh giá một bài viết là chuẩn SEO hết.

Cách viết bài chuẩn seo

Nhưng theo kinh nghiệm và những gì mình đã làm thì mình có thể khẳng định rằng, một bài viết được Google ưu ái đưa lên TOP thì trước tiên nội dung phải là mới cái đã, tiếp theo là giá trị mà bài viết đó mang lại cho người dùng. Tuy nhiên đó là chưa đủ, ở trên mình có nói là Google không đưa ra một quy tắc nào để đánh giá bài viết đó chuẩn SEO, nhưng các bạn đừng hiểu lầm ý mình vì Google nó cũng có phương châm hoạt động của nó, và nó phải bắt mình phải tối ưu Onpage bằng những việc như ở dưới đây mình trình bày.

Các tiêu chí của một bài viết để Google xếp hạng trên kết quả tìm kiếm

Có lẽ đây chính là nội dung mà bạn cần nè, do vậy bạn chú ý đọc hết những tiêu chí như mình liệt kê ở dưới đây và ghi nhớ nó, vì biết đâu nhờ bài viết này của mình mà bạn có những bài viết "chất" còn hơn cả đối thủ của mình thì sao.

Như đã nói ở trên, việc tối thiểu và quan trọng nhất mà bạn cần làm đó là viết một nội dung mới hoàn toàn và chưa từng xuất hiện trên internet. Mình cũng không khuyến khích việc copy và tùy chỉnh lại như các tác giả khác chia sẻ, vì Google bây giờ rất thông minh, chỉ cần mình copy một đoạn nhỏ thôi nó cũng hiểu là đoạn đó ở nguồn nào luôn đó.

Vì thế hãy sử dụng khả năng viết lách của mình, có thể nó không được hay nhưng bạn cứ cố gắng viết làm sao cho nó trông thật tự nhiên, hướng đến người dùng nhé. Sau đó bạn hãy áp dụng thêm một số tiêu chí này:

1. Xác định và cách đặt từ khóa trong bài viết

Google tuy là cỗ máy thật, nhưng nó được lập trình ra với một số thuật toán nhất định. Do vậy để Google biết bạn đang viết về nội dung gì thì phải dựa vào từ khóa.

Ở đây mình sẽ không nói về cách chọn từ khóa như thế nào cho phù hợp với website của bạn. Có thể ở những bài viết khác mình sẽ hướng dẫn sau, còn giờ thì cứ coi như là bạn đã tìm được từ khóa để viết rồi nhé. Và giờ thì mình giúp bạn cách đặt từ khóa như thế nào cho đúng, đó là:

- Đặt từ khóa ở tiêu đề bài viết và đặt trong cặp thẻ H1.

- Đặt từ khóa vào trong url (đường dẫn) của bài viết. Bạn có thể không cần làm bước này vì đa số các trang web được lập trình sẵn là lấy url theo tiêu đề của bài viết luôn. Nhưng bạn có thể tối ưu lại thì tùy, có thể sẽ rút gọn bớt so với tiêu đề chẳng hạn.

- Từ khóa đặt trong thẻ meta titlemeta descriptionmeta keyword: cái này đa số các trang web hiện nay đều lập trình sẵn để bạn tùy chỉnh trong phần quản trị bài viết.

- Nếu trong bài viết bạn có ý định chia nhỏ thành từng phần thì hãy phân thành nhiều đoạn, mỗi đoạn bạn sẽ ghi chú bằng một thẻ H2 coi như là tiêu đề chính cho mỗi phần nội dung đó và đặt từ khóa của bạn vào. Giống như trong bài viết này của mình vậy, mình chia các nội dung hướng dẫn thành các mục 1,2,3...

- Hãy cố gắng đặt từ khóa trong 100 ký tự đầu tiên của bài viết nhé, và đừng quên chèn link của bài viết đó vào chính từ khóa mà bạn đang viết.

2. Tối ưu thẻ Alt của hình ảnh trong bài viết

Tối ưu hình ảnh trong seo

Để tăng mức độ hữu ích với người dùng thì trong bài viết bạn nên chú thích bằng những hình ảnh nhé. Và một khi đã sử dụng thì bạn phải tối ưu nó, nhất là thẻ Alt.

Thẻ Alt là viết tắt tiếng Anh của Alternative Text chính là thẻ chú thích của hình ảnh. Bạn đừng lầm tưởng giữa phần caption với thẻ Alt nhé, thường thì trong trình soạn thảo website sẽ có phần Alt để bạn nhập vào, và bạn nên nhập nội dung cho thẻ Alt bằng từ khóa của bài viết nhé.

Nếu bạn làm tốt, một số kết quả trên Google Image sẽ liệt kê hình ảnh của bạn từ đó sẽ có click chuột vào bài viết từ những hình ảnh tưởng chừng như không hữu ích này đấy.

3. Tối ưu Internal Link

Tối ưu internal link

Internal link hay còn được gọi là link nội bộ. Những link này có tác dụng điều hướng, định hình nên cấu trúc website của bạn. Ngoài ra, internal link còn có tác dụng giữ người đọc ở lại website của bạn lâu hơn, giúp người đọc hiểu hơn về nội dung mà bạn đang truyền tải.

Nếu bạn điều hướng tốt, nghĩa là các link bài viết tới những nội dung có liên quan sẽ được Google đánh giá cao. Tuy nhiên bạn chỉ nên điều hướng người dùng tới những link thực sự hữu ích với họ, tránh chèn link "vô tội vạ" đôi khi sẽ gây phản tác dụng.

Ở mỗi một bài viết bạn chỉ nên đặt từ 1-2 link tới những nội dung liên quan thôi, nếu bài viết của bạn dài thì có thể đặt nhiều hơn nhưng phải đặt sao cho tự nhiên nhé.

Bạn cũng nên đặt 1 backlink trỏ về trang chủ, tôi thì thường đặt ở cuối bài viết hoặc tùy hứng đặt ở giữa bài như bài viết này nè, ngay câu này luôn nè chữ màu đỏ in nghiêng đấy :D

Kết thúc bài viết là hiển thị các bài viết có liên quan cùng danh mục để hướng người dùng click tới những bài viết khác mà họ có thể cần đọc.

4. Cuối cùng là chia sẻ bài viết lên MXH

Chia sẻ bài viết lên mạng xã hội

Sau khi viết bài xong bạn cũng nên khoe "chiến tích" của mình chứ hả. Nói vui thôi, việc bạn chia sẻ bài viết như vậy sẽ giúp Google dễ dàng index nội dung, vừa kiếm lượng traffic tự nhiên trả về rất có lợi. Vậy tại sao chúng ta bỏ qua bước này khi nó thực sự hữu dụng đến vậy.

Lưu ý: Trước khi chia sẻ lên mạng xã hội thì bạn nên tìm cách cho bài viết của mình index trước, vì nếu chưa được index thì rất có thể đối thủ sẽ copy bài viết đó và vô tình bạn lại là người đi copy nội dung trong khi bài viết đó là của mình.

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách viết bài chuẩn SEO là như thế nào rồi. Tuy còn nhiều thủ thuật SEO khác nữa mà có thể mình vẫn chưa biết, nhưng theo mình thì bấy nhiêu đó cũng đủ để bài viết của bạn thân thiện với các công cụ tìm kiếm rồi. Và mình xin nhấn mạnh lại một điều nữa là: bạn nên tự viết một nội dung hoàn toàn mới thay vì việc copy rồi chỉnh sửa, tuy cực lúc đầu nhưng về sau bạn sẽ dễ dàng SEO lên TOP bài viết của mình hơn.

Cuối cùng, xin cám ơn các bạn đã đọc bài viết này!

 

Copyright © 2015 - 2021 Webqng.com All rights reserved.